โรคภูมิแพ้ผิวหนัง Green Mulon กรีนมูลอน ดูแลอาการภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (Atopic dermatitis) เป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เป็น ๆ หาย ๆ พบบ่อยในเด็ก ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีแนวโน้มทางพันธุกรรมอยู่เป็นพื้นฐาน มักเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด แพ้อากาศ โดยเฉพาะเวลาที่อากาศรอบตัวเปลี่ยนแปลง เช่น ตอนเช้ามืด คนในครอบครัวผู้ป่วยมักมีประวัติโรคภูมิแพ้ของเยื่อบุต่าง ๆ ผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ไม่ได้เกิดจากการแพ้อาหารหรือสารเคมีอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะ แต่เกิดจากผิวหนังของผู้ป่วยไว (sensitive) ต่อสภาพแวดล้อมรอบตัว ทั้งสภาพร้อน เย็น แห้ง ชื้น เชื้อโรคและสารเคมีที่ระคายผิวหนัง ทั้งนี้เพราะความผิดปกติซ่อนเร้นอยู่ในยีนของครอบครัวผู้ป่วยโดยไม่เกิดอาการก็ได้ ซึ่งผู้ป่วยแต่ละคนจะมีลักษณะทางพันธุกรรมที่เป็นจุดอ่อน  หรือผิดปกติที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดามารดาไม่เหมือนกัน ความบกพร่องที่ได้มาจากบิดามารดานี้จะมีความแตกต่างกัน มีความผิดปกติมากบ้างหรือน้อยบ้างไม่เท่ากัน ทำให้ผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้มีอาการและอาการแสดงปรากฎออกมาไม่เหมือนกัน  และมีความรุนแรงแตกต่างกันอย่างมาก ตั้งแต่เป็นน้อย ๆ เป็นตลอดเวลา เป็น ๆ หาย ๆ เป็นตั้งแต่เด็ก ๆ เริ่มมีอาการเมื่อเข้าช่วงวัยรุ่น บางรายมีอาการเมื่อเป็นผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัวเลยก็เป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกัน ลักษณะอาการสำคัญที่พบในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ คือ ผิวหนังมีน้ำมันในชั้นหนังกำพร้า (Stratum …

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง Read More »

โรคภูมิแพ้อากาศ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้อากาศ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้อากาศ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้อากาศ หรือ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis) คือ การอักเสบของเนื้อเยื่อจมูกเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ หญ้า แมลงสาบ รังแคสัตว์ ควันบุหรี่ และจมูกจะไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ปรับตัวไม่ค่อยได้ ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อนหรือเย็น ซึ่งมักจะทำให้ผู้ป่วยจาม คัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล และเจ็บคอ ชอบขยี้จมูกจนเกิดรอยบริเวณสันจมูก มีเสมหะในคอ เลือดกำเดาไหลบ่อย และอาจพบอาการคันตา แสบตา น้ำมูกไหล คันหู หูอื้อได้ ผู้ป่วยมักมีอาการดังกล่าวเวลาสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และความชื้นในอากาศ            โรคแพ้อากาศเป็นโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยที่สุดในคนไทย อุบัติการณ์ประมาณ ร้อยละ 20-40 ของประชากร โรคภูมิแพ้อากาศแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ภูมิแพ้อากาศที่เป็นเฉพาะฤดูกาล (Seasonal Allergic Rhinitis) เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่มีอาการเกิดขึ้นในช่วงใดช่วงหนึ่งของปี โดยเฉพาะ หรือเป็นเพียงบางฤดูกาล สารก่อภูมิแพ้มักเป็นพวกละอองเกสรของดอกไม้ หญ้า ต้นไม้ …

โรคภูมิแพ้อากาศ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ Read More »

โรคภูมิแพ้ Allergy

โรคภูมิแพ้ Allergy

โรคภูมิแพ้ Allergy เป็นอย่างไร? โรคภูมิแพ้ Allergy เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนไทย ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้น 3 – 4 เท่า หากเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นทุกปี โดยข้อมูลสถิติของสมาคมโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยาแห่งประเทศไทย พบว่า เด็กไทยเป็นโรคภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 38 และผู้ใหญ่เป็นโรคภูมิแพ้ประมาณร้อยละ 20 สาเหตุของ โรคภูมิแพ้ Allergy โรคภูมิแพ้ Allergy ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่เกิดจากปัจจัยสำคัญ 2 อย่าง คือ กรรมพันธุ์ : ถ้าพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกจะมีโอกาสเป็นประมาณ 60% แต่ถ้าพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกก็จะมีโอกาสเป็นประมาณ 30% สิ่งแวดล้อม : เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะสารก่อภูมิแพ้ที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา ล้วนเกิดจากภาวะแวดล้อมทั้งสิ้น ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง เช่น การหายใจ การรับประทานอาหาร การสัมผัสสารบางอย่างที่ทำให้เกิดอาการของโรคภูมิแพ้ ที่พบบ่อย ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น รังแค หรือขนของแมวและสุนัข …

โรคภูมิแพ้ Allergy Read More »

ผู้ชายวัยทอง Andropause แอนโดรพอส

ผู้ชายวัยทอง เราวัยทองรึยังนะ?

ผู้ชายวัยทอง (ANDROPAUSE) ผู้ชายวัยทอง ในทางการแพทย์จะเรียกว่า “แอนโดรพอส” (Andropause) ซึ่งหมายถึงกลุ่มอาการถดถอยทางร่างกายและจิตใจที่เกิดขึ้นกับผู้ชายวัย 40 ปีขึ้นไป โดยมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรนในร่างกายที่ลดระดับลง วัยทอง หรือ Golden age  ยังหมายถึง วัยแห่งความสำเร็จในชีวิตหน้าที่การงานและเพียบพร้อมไปด้วยทรัพย์สินเงินทอง  แต่ก็เป็นวัยที่สุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้นจะถูกบั่นทอนจากความเสื่อมของร่างกายตามอายุที่มากขึ้น และความบกพร่องของฮอร์โมนเพศ ซึ่งมีอิทธิพลต่อบทบาทในการทำหน้าที่ของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน ร้อนวูบวาบ และอาการต่าง ๆ ตามมา หลายคนคงคุ้นเคยกับวัยทองของผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน นอกจากผู้หญิงวัยทองแล้ว ผู้ชายก็มีวัยทองได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าโดยธรรมชาติผู้ชายจะแก่ช้ากว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้ชายจะไม่มีวันแก่ ผู้ชายก็จะต้องผ่ายวัยแห่งความเสื่อมถอยด้วยเช่นกัน เพียงแต่อาจจะไม่ชัดเจนเท่ากับวัยทองในผู้หญิงที่การหมดประจำเดือนเป็นตัวบ่งชี้ในการก้าวเข้าสู่วัยทอง  ซึ่งวัยทองในผู้ชายนั้นจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างจากผู้หญิงสักเท่าไหร่ ฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดความหนุ่ม-สาว ฮอร์โมนเพศชาย หรือ แอนโดรเจน ประกอบด้วย ฮอร์โมนหลายชนิด แต่เกือบทั้งหมดเป็นฮอร์โมนชนิดที่เรียกว่า “เทสโทสเตอโรน” (Testosterone) ดังนั้น บ่อยครั้งจึงใช้สลับไปมาระหว่าง แอนโดรเจน กับ เทสโทสเตอโรน หรือ เทสโทสเตอโรน กับ ฮอร์โมนเพศชาย …

ผู้ชายวัยทอง เราวัยทองรึยังนะ? Read More »

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ED Erectile Dysfunction

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือ ED Erectile Dysfunction

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือ ED Erectile Dysfunction ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ED Erectile Dysfunction โดยปกติแล้ว อวัยวะเพศชายจะแข็งตัวเมื่อเริ่มจินตนาการทางเพศ หรืออวัยวะเพศถูกสัมผัสโดยตรง สมองจะสั่งการผ่านเส้นประสาทสัมผัสต่าง ๆ ที่อยู่ในอวัยวะเพศ เลือดจะถูกสูบฉีดเข้าไปในอวัยวะเพศ ทำให้หลอดเลือดแดงภายในอวัยวะเพศขยายตัว เลือดแดงจะไหลเข้ามาในอวัยวะ กล้ามเนื้อเรียบบริเวณอวัยวะเพศจะเกิดการคลายตัวแผ่ออกไปกดเส้นเลือดดำเพื่อไม่ให้เลือดไหลกลับ ส่งผลให้อวัยวะเพศชายมีการขยายโต และยาวขึ้น อวัยวะเพศจึงแข็งตัวพร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ ปัญหาภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือโรค อี ดี (ED/ Erectile Dysfunction) หรือนกเขาไม่ขัน หมายถึง อาการที่อวัยวะเพศชายแข็งตัวไม่พอที่จะสอดใส่เพื่อมีเพศสัมพันธ์ได้ อาจหมายถึงสอดใส่ได้ แต่ไม่สร้างความพึงพอใจ บางรายมีอาการหลั่งเร็ว หลั่งไว สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการเหล่านี้เกิดจากการที่เลือดไปเลี้ยงที่อวัยวะเพศไม่เพียงพอ การขาดฮอร์โมน สมองสั่งการไม่ดี เส้นเลือด เส้นประสาทไม่ดี ตัวอวัยวะเพศเองมีปัญหา เป็นภาวะที่พบเจอได้ในผู้ชายทุกคน ชายอายุต่ำกว่า 40 ปี พบประมาณ 5 % ผู้ชายอายุมากกว่า 40 ปี พบประมาณ 50 % …

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือ ED Erectile Dysfunction Read More »

Testosterone

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเกี่ยวข้องกับสุขภาพของผู้ชายอย่างไร?

ฮอร์โมนเพศชาย “ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน” (Testosterone Hormone) ฮอร์โมนเพศชาย “ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน” (Testosterone) เป็นฮอร์โมนเพศที่สำคัญที่สุดของผู้ชาย ฮอร์โมนนี้ถูกสร้างขึ้นที่บริเวณลูกอัณฑะของผู้ชาย มีหน้าที่ควบคุมระบบการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยเผาผลาญไขมัน เสริมสร้างกระดูก และกล้ามเนื้อ กระตุ้นการพัฒนาลักษณะภายนอกให้มีความเป็นชายมากขึ้น เช่น กล้ามเนื้อ เสียงทุ้ม เส้นผม เส้นขนต่าง ๆ รวมถึงมีผลต่อความต้องการทางเพศ การสร้างเชื้ออสุจิให้สมบูรณ์ คงความแข็งแรง และรักษามวลกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากที่สุดประมาณ อายุยี่สิบต้น ๆ ทำให้เด็กผู้ชายที่เข้าสู่วัยรุ่นจะมีเสียงห้าว ทุ้ม เริ่มมีหนวด เครา อวัยวะเพศมีการพัฒนามากขึ้น ช่วยให้เกิดความต้องการทางเพศ เพิ่มขนาดของอวัยวะเพศและอัณฑะเมื่อเกิดการกระตุ้น โดยปกติฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะลดต่ำลงเมื่อมีอายุ 30-40 ปีขึ้นไป โดยจะลดลงเฉลี่ยปีละประมาณ 1% อย่างช้า ๆ และจะเกิดความเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่แสดงถึงการมีฮอร์โมนเพศชายลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนในวัยกลางคน หรือเมื่อมีอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นสาเหตุทำให้สุขภาพเสื่อมถอย ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา ภาวะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดต่ำลง จะทำให้มีอาการต่าง ๆ …

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเกี่ยวข้องกับสุขภาพของผู้ชายอย่างไร? Read More »

Relax รีแลกซ์ ครีมนวด แก้ปวด บวม อักเสบ สูตรร้อน

Relax Cream รีแลกซ์ ครีม ครีมขมิ้นชัน แก้ปวด บวม อักเสบ สูตรร้อน ครีมนวด รีแลกซ์ ครีมนาโน Relax Cream ครีมขมิ้นชัน สูตรร้อน นวัตกรรมใหม่ Nanotechnology ดูแลอาการเจ็บปวด บวม อาการอักเสบของข้อต่อและเอ็น ต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการสร้างและต้านการออกฤทธิ์ของการอักเสบ บรรเทาอาการปวดบวมอักเสบจากแมลงสัตว์กัดต่อย ทีมนักวิจัย ชนะเลิศรางวัลเหรียญทองระดับโลก 3 ปีซ้อน ได้คัดสรรสุดยอดสมุนไพรไทยหลายชนิด ซึ่งมีผลในการรักษา บรรเทาอาการปวดข้อ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ รวมถึงอาการจากแมลงสัตว์กัดต่อย โดยนำมาผ่านขั้นตอนการสกัดอย่างเข้มข้น เพื่อให้ได้สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ เมื่อนำสารสกัดจากสมุนไพร มาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ที่เรียกว่า “Nanotechnology” นาโนเทคโนโลยีทำให้อนุภาพของเนื้อครีมรีแลกซ์ มีขนาดเล็กยิ่งกว่าขนาดเซลล์ผิว จึงซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ทำให้สารสกัดลงลึกถึงจุดอักเสบ และออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว คือการบรรจุโมเลกุลของสารสกัดสมุนไพร ไว้ภายใน “แคปซูล” ที่สามารถนำพาสารสกัดผ่านชั้นต่างๆของผิวหนัง โดยแคปซูลดังกล่าวจะค่อยๆปลดปล่อยสารสกัดออกมา เมื่อถึงบริเวณที่มีการอักเสบ สารสกัดจึงออกฤทธิ์ได้นานกว่า และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เคอร์คูมินอยด์ …

Relax รีแลกซ์ ครีมนวด แก้ปวด บวม อักเสบ สูตรร้อน Read More »