ผู้ชายวัยทอง Andropause แอนโดรพอส

ผู้ชายวัยทอง เราวัยทองรึยังนะ?

ผู้ชายวัยทอง (ANDROPAUSE)

ผู้ชายวัยทอง ในทางการแพทย์จะเรียกว่า “แอนโดรพอส” (Andropause) ซึ่งหมายถึงกลุ่มอาการถดถอยทางร่างกายและจิตใจที่เกิดขึ้นกับผู้ชายวัย 40 ปีขึ้นไป โดยมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรนในร่างกายที่ลดระดับลง

วัยทอง หรือ Golden age  ยังหมายถึง วัยแห่งความสำเร็จในชีวิตหน้าที่การงานและเพียบพร้อมไปด้วยทรัพย์สินเงินทอง  แต่ก็เป็นวัยที่สุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้นจะถูกบั่นทอนจากความเสื่อมของร่างกายตามอายุที่มากขึ้น และความบกพร่องของฮอร์โมนเพศ ซึ่งมีอิทธิพลต่อบทบาทในการทำหน้าที่ของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน ร้อนวูบวาบ และอาการต่าง ๆ ตามมา

หลายคนคงคุ้นเคยกับวัยทองของผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน นอกจากผู้หญิงวัยทองแล้ว ผู้ชายก็มีวัยทองได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าโดยธรรมชาติผู้ชายจะแก่ช้ากว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้ชายจะไม่มีวันแก่ ผู้ชายก็จะต้องผ่ายวัยแห่งความเสื่อมถอยด้วยเช่นกัน เพียงแต่อาจจะไม่ชัดเจนเท่ากับวัยทองในผู้หญิงที่การหมดประจำเดือนเป็นตัวบ่งชี้ในการก้าวเข้าสู่วัยทอง  ซึ่งวัยทองในผู้ชายนั้นจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างจากผู้หญิงสักเท่าไหร่

ฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดความหนุ่ม-สาว

ฮอร์โมนเพศชาย หรือ แอนโดรเจน ประกอบด้วย ฮอร์โมนหลายชนิด แต่เกือบทั้งหมดเป็นฮอร์โมนชนิดที่เรียกว่า “เทสโทสเตอโรน” (Testosterone) ดังนั้น บ่อยครั้งจึงใช้สลับไปมาระหว่าง แอนโดรเจน กับ เทสโทสเตอโรน หรือ เทสโทสเตอโรน กับ ฮอร์โมนเพศชาย

ฮอร์โมนเพศชาย “เทสโทสเตอโรน” (Testosterone) เป็นฮอร์โมนเพศที่สำคัญที่สุดของผู้ชาย ฮอร์โมนนี้ถูกสร้างขึ้นที่บริเวณลูกอัณฑะของผู้ชาย มีหน้าที่ควบคุมระบบการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยเผาผลาญไขมัน เสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ กระตุ้นการพัฒนาลักษณะภายนอกให้มีความเป็นชายมากขึ้น เช่น กล้ามเนื้อ เสียงทุ้ม เส้นผม เส้นขนต่าง ๆ รวมถึงมีผลต่อความต้องการทางเพศ การสร้างเชื้ออสุจิให้สมบูรณ์ คงความแข็งแรงและรักษามวลกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากที่สุดประมาณอายุยี่สิบต้น ๆ ทำให้เด็กผู้ชายที่เข้าสู่วัยรุ่นจะมีเสียงห้าว ทุ้ม เริ่มมีหนวดเครา อวัยวะเพศมีการพัฒนามากขึ้น ช่วยให้เกิดความต้องการทางเพศ อวัยวะเพศและอัณฑะจะเพิ่มขนาดขึ้นเมื่อเกิดการกระตุ้น โดยปกติฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะลดต่ำลงเมื่อมีอายุ 30-40 ปีขึ้นไป โดยจะลดลงเฉลี่ยปีละประมาณ 1% อย่างช้า ๆ โดยผู้ชายวัยทองอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงอายุ 45-50 ปี และอาจมีอาการมากขึ้นในช่วงอายุ 70 ปีขึ้น การลดระดับของฮอร์โมนนี้เป็นสาเหตุทำให้สุขภาพเสื่อมถอย ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา

นอกจากอายุที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศชายแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลให้ระดับเทสโทสเตอโรนลดลงเร็วกว่าปกติจนนำไปสู่ภาวะวัยทองผู้ชายได้ เช่น

 • กรรมพันธุ์
 • ความเครียด
 • ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคตับอักเสบ โรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคเบาหวาน
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคเบาหวาน ยาลดความดันโลหิต ยารักษาไทรอยด์ ยารักษาโรคซึมเศร้า เป็นต้น
 • พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดื่มสุรา สูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การทำงานหนัก การขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น แร่ธาตุสังกะสี เบต้าแคโรทีน
ผู้ชายวัยทอง อาการผู้ชายวัยทอง

อาการ ผู้ชายวัยทอง

 • ระบบหัวใจและหลอดเลือด : ผลจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ต่ำลง ทำให้การเผาผลาญไขมันลดลง ส่งผลให้ระดับไขมันคอเลสเตอรอล แอลดีแอลคอเรสเตอรอล (LDL – cholesterol) ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) เพิ่มขึ้น จนมีการสะสม และอุดตันหลอดเลือด หลอดเลือดแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น เลือดไหลผ่านได้น้อยลง
 • ระบบประสาทอัตโนมัติ : มีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก หรือชีพจรเต้นเร็ว ทำให้นอนไม่หลับ แต่เกิดในบางรายเท่านั้น และมีความรุนแรงน้อยกว่าผู้หญิงวัยทอง
 • ระบบกล้ามเนื้อ และกระดูก : กล้ามเนื้อต่างๆ เริ่มลดเล็กลง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชอบออกกำลังกาย อ่อนเพลียง่าย ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง ปวดเมื่อยตามตัวโดยไม่มีสาเหตุ มวลกระดูกลดลงอย่างต่อเนื่อง กระดูกเปราะบาง แตกหักง่าย มีการสะสมไขมันหน้าท้อง ทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง
 • ระบบสืบพันธุ์ : ระดับฮอร์โมนเทสทอสเตอโรนที่ลดลง มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศและความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว นกเขาไม่ขัน และการหลั่งน้ำอสุจิลดลงทั้งปริมาณและความถี่ อัณฑะมีขนาดเล็กลง
 • ระบบประสาทและสมอง : มักมีอาการกระสับกระส่าย เครียดและหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน ไม่เด็ดขาด เฉื่อยชา ซึมเศร้า ขาดสมาธิในการทำงาน ความจำระยะสั้นถดถอย หัวล้าน ผมบาง ผมร่วง ขนตามร่างกายก็อาจร่วงได้ด้วยเช่นกัน

ยืดเวลาความเป็นหนุ่มให้นานที่สุด

ถึงแม้ว่ามนุษย์จะไม่สามารถเอาชนะความเสื่อมถอยได้ แต่ก็พอมีวิธียืดเวลาความเป็นหนุ่มให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ภายใต้เงื่อนไขของธรรมชาติ คือ

 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง โดยเฉพาะการนอนแต่หัวค่ำ เพราะฮอร์โมนเพศชายจะสร้างในเวลากลางคืน
 • งดการดื่มเหล้า และสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพแทบทุกระบบของร่างกาย
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสัดส่วน ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมันให้น้อยที่สุด
 • หลีกเลี่ยงความเครียด มองโลกในแง่ดี
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นประจำ เพื่อตรวจหาโรคที่พบได้บ่อยในวัยนี้เพื่อจะได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต ต่อมลูกหมากโต

อวัยวะใดก็ตาม หากไม่มีการใช้งานก็จะเสื่อมลงเรื่อยๆ แต่ถ้าหากมีการใช้งาน เช่น การออกกำลังกายและกำลังสมองเป็นประจำ ก็จะทำให้ร่างกาย ปอด กล้ามเนื้อ ความจำ สมอง ระบบประสาท ระบบต่าง ๆ ทั้งร่างกายก็จะแข็งแรง กระฉับกระเฉง สมรรถภาพทางเพศไม่เสื่อมถอยเร็วกว่าวัยอันควร ระยะความเป็นหนุ่มก็จะยืดออกไปได้อีกยาวนาน

Cr. phyathai.com, paolohospital, dibukhospital

Green Papa ผู้ชายวัยทอง

Green Papa กรีนปาปา คืนความเป็นชายให้ตัวคุณ

สมุนไพรสกัด Green Papa กรีนปาปา คืนความเป็นชายให้ตัวคุณ เสริมสมรรถภาพ เพิ่มความฟิต คืนความเป็นชายให้ตัวคุณ ช่วยแก้ไขปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือโรคอวัยวะเพศผู้ชายไม่แข็งตัว หรือกามตายด้าน (Erectile Dysfunction หรือเรียกสั้นๆ ว่า ED) ให้มีความแข็งแรงได้ดังเดิม ลดปัญหาครอบครัวในการดำเนินชีวิต

cci official